Chùa Hương

Chùa Hương là một quần thể kiến trúc do đó có 2 tuyến hành hương chính là tuyến Hương Tích và tuyến Tuyết Sơn ( các tuyến nhỏ khác như: tuyến Thanh Sơn, tuyến Long Vân,… )

Chùa Hương Sơn hay còn được gọi là chùa Hương, là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng Suối Yến. Chùa nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Chùa Hương là một quần thể kiến trúc do đó có 2 tuyến hành hương chính là tuyến Hương Tích và tuyến Tuyết Sơn ( các tuyến nhỏ khác như: tuyến Thanh Sơn, tuyến Long Vân,… ). Có thể nói đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của miền Bắc bởi chùa vừa linh thiêng lại được tọa lạc ở một nơi non nước hữu tình, cảnh sắc sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Tới đây, không chỉ được cầu an, vãn cản chùa mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản đặc sắc thú vị.

Phương tiện di chuyển chính trong thung lung Suối Yến là đi đò hoặc bạn có thể đi bộ. Những du khác tới đây họ thường di chuyển bằng đò chở khách, đò sẽ đưa du khách tới bến và từ bến du khách đi theo các đường núi để leo tới các chùa, các động.

Các địa điểm vào lễ khi đi tuyến Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Hương Tích – Đền Cửa Võng – Chùa Giải Oan – Động Tiên Sơn – Động Hinh Bồng. ( phần lớn mọi ng hay đi tuyến đường này)

Các địa điểm vào lễ khi đi tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn

Đền Trình

Đền Trình hay còn có tên chữ là Ngũ Nhạc Linh Từ, là ngôi đền nhỏ nằm ngay bên phải của dòng Suối Yến cách bến đò Yến Vĩ (bến Đục) khoảng 500m thuộc tuyến du lịch chính đi vào chùa Thiên Trù và động Hương Tích. Cái tên Đền Trình khiến chúng ta nghĩ ngay tới việc trình bày, báo cáo. Đúng vậy, đó là thờ các vị sơn quân canh rừng núi, giữ cửa Chùa, ai vào Chùa phải tới đấy trình diện trước và là một thủ tục ít ai bỏ qua khi tới Chùa Hương.

Ở Đền Trình bạn dâng lễ, đi tới các gian trong đền để dâng lễ, công đức, tham quan đền sau đó hạ lễ, đốt vàng mã bên nhà thánh (nếu có) .

Sau khi dâng lễ ở Đền Trình, đò sẽ đưa du khách đi qua cầu Hội và các ngọn núi với tên gọi lạ lẫm như: núi Đổi Chèo, núi Voi Phục, núi Mâm Xôi vào thẳng bến đò Thiên Trù – điểm bắt đầu của hành trình leo núi. Bạn cũng đừng quên bỏ đồ ăn để tranh thủ nạp năng lượng trước khi leo núi nhé (đồ ăn có thể là đồ lễ ở Đền Trình).

 

Chùa Thiên Trù

Từ bến đò bạn có thể đi đến chùa Thiên Trù toạ lạc trên thềm núi Lão, được xây dựng từ đời Vua Lê Thánh Tông (1460 – 1497). Theo một số sử ký còn lưu lại có chuyện kể rằng trong một chuyến tuần thú phương nam lần thứ hai, Vua Lê Thánh Tông cùng tướng sĩ qua vùng núi Hương Sơn nghỉ lại ở thung lũng núi Lão và cho quân lính thổi cơm ăn. Trong lúc thưởng ngoại cảnh sắc thiên nhiên, Vua xem thiên văn thấy vùng này ở vào vị trí của sao Thiên Trù – (=Bếp trời: một chòm sao chủ về ăn uống) nên nhân đấy nhà Vua đặt tên cho thung lũng này là Thiên Trù.

Ở chùa Thiên Trù bạn có thể dâng lễ ở các ban phật ( các bạn chú ý k đặt lễ mặn hay vàng mã ở chùa Thiên Trù)

Sau khi lễ ở chùa Thiên Trù xong bạn có thể đi cáp treo 1 chiều hoặc 2 chiều lên Động Hương Tích ( giá cáp treo 1 chiều là 100K , 2 chiều là 160K ). Bạn nên đi cáp treo 1 chiều lên Động Hương Tích rồi đi bộ xuống, vì khi đi xuống sẽ k bị mệt như khi leo lên thêm nữa trên đường đi xuống bạn có thể lễ thêm vài nơi nữa.

Động Hương Tích

Động Hương Tích cách bến Thiên Trù hơn 2000 mét, với độ cao 390m, được coi là trung tâm của khu thắng cảnh chùa Hương, và là đích dừng chân của mọi du khách khi về đây. Mọi người thường nói: hễ ai đi chùa Hường mà chưa vào động Hương Tích thì coi như chưa đi đến nơi.

Tới động Hương Tích bạn chuẩn bị 1 mâm lễ để dâng vào ban thờ chính phía trong cùng nếu đông quá thì đành lễ từ xa vậy, ở đây bạn chú ý đặt lễ phật cho nên tiền vàng hay đồ tanh thì k nên đặt lễ và tốt nhất bạn nên chi đặt đồ chay dâng phật. Sau đó đi thăm Núi Cô, Núi Cậu, Cây Vàng, Cây Bạc, đụn gạo, đụn tiền, bầu sữa mẹ,…

 

Đền Cửa Vọng

Đền Vân Song thường gọi là đền Cửa Võng , xưa chỉ là một ngôi miếu nhỏ do dân làng Yến Vỹ xây dựng lên từ thủa xa xưa để thờ bà “ Chúa Rừng “ có tên hiệu là “ Thượng Ngàn Vân Hương Công Chúa Lê Mại Thánh Mẫu . bà Chúa Rừng được nhân dân sở tại tôn vinh như một đấng siêu phàm hiện thân ở núi rừng nhiều của cải . Mặt khác khi thờ bà dân làng cầu mong bà Chúa phù hộ cho cư dân gặp nhiều may mắn khi đi vào rừng làm nương hái lượm .Đền ở trên thế núi cao , dưới chân núi là một thung lũng khá sâu , nhìn qua thung lũng là một võng núi . Người xưa dựa vào thế địa lý đó mà đặt tên đền là Đền Cửa Võng

Từ động Hương Tích quay trở về bằng đường leo núi, sau khi bám vào lan can để dò dẫm từng bậc thang dốc dựng đứng bạn sẽ bắt gặp 1 ngôi đền nhỏ ở phía tay trái.

 

Chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan có giếng nước trong vắt gọi là “Thiên nhiên thanh trì” hay còn gọi là giếng Long Tuyền. Trước chùa có suối chín nguồn gọi là suối Giải Oan. Gần chùa là động Tuyết Kinh và am Phật Tích, nơi có tảng đá tương truyền lưu dấu chân Quan Âm Bồ-tát. Ai có oan khuất không thể giải thích, chia sẻ cùng ai thì lên chùa để giãi bày cho lòng thanh thản nhé.

Rời động Hương Tích bạn có thể đi bộ hoặc đi cáp treo cũng đều có thể tới được chùa Giải Oan, chú ý đường lên chùa Giải Oan là ngã 3 nên bạn cần chú ý biển chỉ dẫn chứ đừng đi theo dòng người sẽ bị bỏ qua điểm này đó.

 

Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn nằm lưng chừng núi Thanh Long, đến lưng chừng núi sẽ nhìn thấy cổng tam quan nổi lên bên sườn núi vút cao như sắp bay lên. Qua cổng vào sâu bên trong du khách sẽ nhìn thấy một toà lâu đài nho nhỏ tráng lệ dưạ vào vách núi.

Nếu bạn muốn đi Động Tiên Sơn thì hãy nhớ Động Tiên Sơn ở phía bên trái trên đường từ Động Hương Tích, Chùa Giải Oan xuống chùa Thiên Trù. Để lên Động Tiên Sơn bạn cần leo khoảng 200m bậc thang khá cao và dốc. Nhưng lên chùa bạn sẽ được thưởng lãm cảnh đẹp, địa thế và nhiều nhũ đá rất đẹp như: bàn tay phật , ngà voi trắng, trái tim, khánh đá, chiêng đá khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng nhạc cụ thực thụ.

 

Động Hình Bồng

Hinh Bồng có cảm giác thoáng đãng, thư thái, đường đến động Hinh Bồng bắt đầu từ cổng Chùa Thiên Trù và được nhận xét là khá cao và dốc. Do vậy, số lượng người tới động cũng ít hơn nên cũng sẽ ít rác hơn so với đường lên động chính

 

Sưu tầm